Sáng lạng và Xán lạn, Từ nào đúng trong Tiếng Việt?

Sáng lạn và Xán lạn nghe có vẻ na ná thực khó phân biệt với nhiều người. Vậy, nếu bạn đang băn khoăn xem đâu là cách sử dụng đúng trong ngôn ngữ Tiếng Việt – Sán lạng hay Xán lạn – thì mới bạn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Sáng lạng và Xán lạn
Sáng lạng và Xán lạn

 

Megawyn.com sẽ phân tích từng từ ngữ để giúp bạn hiểu rõ hơn cách dùng từ đúng khi đặt câu. Đặc biệt trong văn viết chúng ta càng cần phải lưu ý hơn trong cách sử dụng ngôn từ.

Sáng lạng hay xán lạn là viết đúng chính tả?

Đáp án đúng là: Xán lạn

Xán lạn là gì?

Mọi người vẫn nghĩ từ Xán lạn là không đúng nhưng thật ra theo từ điển Tiếng Việt thì lại là đúng chính tả. Đây là một từ gốc Hán Việt, khi phân tích từng chữ chúng ta sẽ hiểu rõ ý nghĩa hơn:

  • Xán là rực rỡ
  • Lạnsáng tươi

Như vậy khi ghép lại thì từ này hiểu theo nghĩa của một tính từ.

Xán lạn là tính từ có ý chỉ là rực rỡ huy hoàng, hay dùng nhất khi nói đến tương lai, sự nghiệp công danh của con người.

Ví dụ:

  • Từ nhỏ cậu ấy đã học giỏi, hứa hẹn con đường sự nghiệp sau này vô cùng xán lạn. → Ý nghĩa câu này là khen cậu bé tài giỏi sẽ có tương lai thành công rực rỡ.
  • Công ty của chúng ta đang có những bước tiến mới, chắc chắn sẽ có một tương lai xán lạn. → Ý nghĩa câu này là công ty đang phát triển tốt và sẽ có nhiều thành công lớn.

Sáng lạng là gì?

Còn từ Sáng lạng ai cũng nghĩ là đúng nhưng thật ra lại là từ SAI, không có ý nghĩa và không tồn tại trong từ điển Tiếng Việt.

không có từ Sáng lạng trong từ điển Tiêng Việt
không có từ Sáng lạng trong từ điển Tiêng Việt

 

Nếu phân tích từng chữ thì mỗi chữ sẽ vẫn có những ý nghĩa như sau:

  • Sáng (tính từ) → tỏa ra ánh sáng, tươi sáng, rạng rỡ. Ngoài ra chữ Sáng còn được hiểu là khả năng nhận thức nhanh, rõ ràng
  • Lạng→ là chỉ về trọng lượng (1 lạng thịt = 100gram)/ động từ là lạng lách (đi xe ẩu), cắt 1 phần thịt nhỏ mỏng (lạng thịt tách rời với xương)

Do vậy chỉ cần phân tích ý nghĩa 2 chữ trên là chúng ta thấy ghép vào không không hợp lý và không ra ý nghĩa. Có lẽ người ta nhầm lẫn giữa các từ ngữ gần giống nhau nên đã ghép từ không đúng.

Nếu ở đây chúng ta dùng từ “Sáng láng” thay cho từ “Sáng lạng” thì lại có nghĩa. Sáng láng được hiểu như là một lời khen với ai đó có khả năng hiểu biết nhanh và rõ ràng.

Ví dụ:

  • Cô bé ấy rất thông minh và sáng láng. → Ý nghĩa câu này là khen cô bé thông minh hiểu nhanh.
  • Nhìn gương mặt cậu bé thật sáng láng, chắc là học rất giỏi. → Ý nghĩa câu này là khen cậu bé có vẻ thông minh, có thể có khả năng học nhanh hiểu giỏi.

Nguyên nhân nhầm lẫn giữa Sáng lạng và Xán lạn?

– Sáng lạng và Xán lạn có cách phát âm khá vần với nhau nên dễ khiến người ta nhầm lẫn.

– Mọi người vẫn thường nghĩ từ Sáng lạng sẽ đúng là vì ghép từ “Sáng”. Vì nghĩa của từ Sáng gần với Sáng sủa. Thế nhưng khi phân tích ra  ý nghĩa của từ ghép Sáng lạng lại sai và hoàn toàn vô nghĩa. Trong khi đó từ Xán lạn lại là một từ ghép Hán Việt nên người ta lầm tưởng đây là một từ không đúng.

– Mặt khác, do nó thực sự là một từ không phổ biến trong ngôn ngữ viết. Đại đa số trường hợp, chúng ta hay dùng Xán lạn trong ngôn ngữ nói hàng ngày. Dễ hiểu vì sao mà bạn ít có cơ hội “va chạm” với nó để sửa sai. Tất nhiên, sau bài viết này thì bạn hẳn là đã rõ ràng Xán lạn mới là từ đúng chính tả Tiếng Việt rồi phải không nào?

Các ví dụ để phân biệt SÁNG và XÁN.

Để có thể dùng từ đúng thì việc dễ dàng nhất là đặt thật nhiều câu ví dụ minh họa. Từ Sáng lạng là cách dùng từ sai do sự nhầm lẫn với từ Sáng láng và Xán lạn như đã phân tích ở trên.

– Từ ghép đúng với SÁNG: Sáng láng, sáng dạ, sáng giá, sáng chế, sáng sủa, sáng choang, sáng bảnh,…

– Từ ghép đúng với XÁN:  Chỉ có duy nhất 1 từ Xán lạn là từ ghép có chứa từ Xán.

Chúng ta sẽ thử dùng từ đúng để đặt câu nhé. Ví dụ:

  • Con trai của anh có gương mặt sáng láng như vậy chắc chắn sẽ có một tương lai xán lạn. Ý câu này là khen con trai của anh ấy có vẻ thông minh, chắc sẽ có tương lai tốt đẹp.
  • Những CEO là những người có đầu óc sáng láng, vì thế họ sẽ điều hành công ty thành công xán lạn. Câu này ý nói những nhà lãnh đạo có tài thì sẽ giúp công ty phát triển tốt.

Kết luận

Qua sự phân biệt trên thì chúng ta có thể sử dụng hiểu rõ hơn 2 từ Sáng lạng hay xán lạn sao cho đúng khi phát âm và cách viết trong văn viết. Mình mong qua bài viết này các bạn sẽ cập nhật được thêm kiến thức về Tiếng Việt thật bổ ích.

Hãy chia sẻ các bài viết về chính tả Tiếng Việt trên website Megawyn.com tới bạn bè của bạn, để mọi người có thể sử dụng từ một cách đúng đắn bạn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm. Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo!