Nhậm chức hay Nhận chức là cách dùng từ đúng trong Tiếng Việt?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều người dùng từ Nhậm chức hoặc Nhận chức. Tuy nhiên không phải ai cũng biết từ nào mới là cách sử dụng từ đúng chính tả.

Biết cách dùng từ đúng bạn sẽ không ngại khi chia sẻ cho người khác và bản thân mình lại có thêm nhiều kiến thức thú vị nữa.

Bạn có dám khẳng định là bản thân đang dùng từ này một cách chính xác? Hãy cùng Toigingiuvedep.VN phân tích để làm rõ cách dùng nào là chính xác trong từ điển Tiếng Việt nhé!

Nhậm chức hay nhận chức là đúng chính tả?

Đáp án: Nhậm chức là cách dùng đúng trong Tiếng Việt

Nhậm chức là gì?

 

Nhậm chức hay Nhận chức
Nhậm chức hay Nhận chức

Chúng ta cùng giải thích ý nghĩa của từ ghép này nhé.

  • Nhậm là một từ gốc Hán Việt có ý nghĩa là gánh vác một nhiệm vụ hoặc công vụ.
  • Chức là từ thể hiện quyền hạn, trách nhiệm và cấp bậc của người nào đó trong một tổ chức công ty, đoàn thể hay trong bộ máy nhà nước.

Như vậy,

Nhậm chức là động từ thể hiện việc chính thức nhận một chức vụ, đảm đương một trọng trách nào đó.

Vậy là từ Nhậm chức là cách dùng đúng trong Tiếng Việt và mang ý nghĩa trang trọng và thể hiện đúng ý nghĩa nên đây là cách dùng từ chính xác.

Ví dụ:

  • Hôm qua, lễ nhậm chức của Tổng giám đốc đã diễn ra suông sẻ.
  • Bà ấy vừa nhậm chức Bí thư xong thì đã triển khai một kế hoạch mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta.

Nhận chức là gì?

Đã từ lâu nhiều người thường dùng từ nhận chức với ý nghĩa thay thế cho từ Nhậm chức. Thế nhưng đây là cách dùng sai. Từ “nhận” có ý nghĩa là lấy, lĩnh lấy, tiếp đón, nhận lấy nên khi ghép với từ “Chức” của chức vụ, chúng ta nghĩ ý nghĩa là nhận lấy chức vụ. Tuy nhiên, từ “nhận” không mang ý nghĩa gánh vác trách nhiệm do đó dùng từ Nhận chức là không đúng.

 

Không có từ Nhận Chức trong từ tiển
Không có từ Nhận Chức trong từ tiển

Nếu muốn đặt câu hay sử dụng từ “Nhận chức” thì chúng ta phải tách chúng ra thì mới mang ý nghĩa đúng. Ví dụ:

Ông ấy vừa nhận lấy một chức vụ lớn trong công ty. Câu này cũng đồng nghĩa với câu: Ông ấy vừa được nhậm chức với một cấp bậc lớn trong công ty.

Sự nhầm lẫn khi sử dụng từ Nhậm chức và Nhận chức là tại sao?

Khi chúng ta nói Nhậm chức và Nhận chức mọi người đều nghĩ hai từ đều cùng một ý nghĩa là đảm nhận trọng trách, chức vụ. Do vậy mà mọi người sẽ nghĩ cả hai cách dùng đều đúng, gây ra sự nhầm lẫn và dùng sai từ lúc nào không hay.

Bên cạnh đó nếu sử dụng văn nói sai thì khi viết cũng dẫn đến dùng sai. Chính vì vậy không ít các bài viết trên mạng xã hội viết sai chính ta, làm cho người đọc cũng bị sai và dẫn đến sự nhầm lẫn khi dùng từ.

Những ví dụ khi sử dụng từ “Nhận” và “Nhậm” trong thực tế giúp chúng ta dễ phân biệt hơn

Khi sử dụng nhầm lẫn giữa từ Nhậm chức và nhận chức là vì chúng ta nhầm lẫn bởi từ “Nhậm” và “Nhận. Vậy chúng ta hãy cùng điểm qua một vài từ ghép cũng như những ví dụ giúp phân biệt rõ hơn 2 từ này nhé!

– Nhậm → Công vụ, Chức trách: Là gốc từ Hán Việt nên có khá ít từ ghép như: Nhậm chức (Giữ chức), Nhậm thượng (Ra làm quan), Bổ nhậm (Bổ nhiệm)…

  • Ví dụ:Sau khi làm tốt nhiệm vụ, ông ấy đã được bổ nhậm lên chức vụ cao hơn.”

– Nhận → Lấy, được, thu về: Các từ thường dùng như: Nhận lấy, Ghi nhận, Nhận được quà, nhận trách nhiệm…

  • Ví dụ:Anh ấy được cả công ty ghi nhận những đóng góp tích cực trong công việc.”

Kết luận:

Từ ngữ Tiếng Việt rất thú vị và phong phú, do đó không thể tránh khỏi có sự nhầm lẫn. Để không bị mắc lỗi chính tả chỉ có cách tốt nhất là chính chúng ta tự tìm hiểu.

Hy vọng bài viết này có ích cho bạn trên con đường góp nhặt những kiến thức về Tiếng Việt của mình. Hãy xem thêm các bài viết hay khác tại Tôi gìn giữ vẻ đẹp Việt Nam và chia sẻ đến bạn bè những kiến thức bổ ích này nhé!