Khuyến mại hay Khuyến mãi là cách dùng đúng chính tả?

Chúng ta thường hay đi mua sắm tại các siêu thị hay cửa hàng nhỏ và lớn, thường hay thấy các chương trình giảm giá. Nhưng có nơi thì ghi “Khuyến mãi”, chỗ kia thì là “Khuyến mại”, vậy đâu là sẽ đúng chính tả?

Thực ra cả 2 từ đều đúng chính tả nhưng lại mang ý nghĩa khác nhau một chút, tuy nhiên chúng ta thường không để ý. Vậy hôm nay hãy cùng Tôi gìn giữ vẻ đẹp Việt Nam đi vào bài phân tích sau nhé!

Khuyến mại hay Khuyến mãi
Khuyến mại hay Khuyến mãi

 

Khuyến mãi hay Khuyến mại là đúng chính tả?

Đáp án: Khuyến mãiKhuyến mại đều đúng chính tả nhưng dùng với 2 ý nghĩa khác nhau.

Khuyến mãi là gì?

Khuyến mãi là động từ có nghĩa là khuyến khích người mua hàng bằng các hình thức như quà tặng kèm hay giảm giá sản phẩm.

Vậy chúng ta phân tích theo từng từ ngữ nhé.

 • Khuyến →  là từ Hán việt – là khuyến khích, cổ vũ, động viên
 • Mãi →  có thể hiểu theo gốc Hán – Việt thì mãi là mua (là người tiêu dùng đi mua hàng)

Còn nếu dùng theo nghĩa phụ từ thì ý nghĩa là lâu dài về mặt thời gian ( Trời cứ mưa mãi)
Nên từ ghép này sẽ hiểu theo ý nghĩa của từ Hán – Việt và sẽ được sử dụng trong trường hợp là động viên sức mua, là các đối tượng người đi mua hàng. Chỉ hành động của người đi mua hàng với sản phẩm cần mua.
Dành cho các hoạt động của doanh nghiệp kêu gọi, khuyến khích khách hàng mua sản phẩm của họ nhiều hơn bằng cách giảm giá hay tặng kèm sản phẩm đi kèm.Ví dụ:

 • Siêu thị đang có chương trình khuyến mãi mua 1 tặng 1.
 • Cửa hàng chúng tôi đang khuyến mãi giảm giá một số mặt hàng.

Khuyến mại là gì?

Từ khuyến mại không sai nhưng cách dùng đúng sẽ được dùng ở một ngữ cảnh khác. Nếu phân tích từng chữ thì nó như thế này:

 • Khuyến →  là từ Hán việt – là khuyến khích, cổ vũ, động viên
 • Mại → có nghĩa là bán (người bán, buôn bán)

Vậy, từ ghép Khuyến mại có ý nghĩa là động viên sức bán. Chỉ hành động của đối tượng kinh doanh hàng hóa. Từ này dành cho trường hợp hoạt động các doanh nghiệp lớn, các cơ sở sản xuất… nhằm khuyến khích tăng năng suất, làm cho kinh tế tăng trưởng hơn.

Các chương trình khuyến mại đưa ra như giảm giá gốc sản phẩm của công ty đó, bán ra cho các cơ sở bán hàng nhỏ lẻ (trung gian) với số lượng lớn, hay chiết khấu hoa hồng nhiều hơn, tặng kèm thêm sản phẩm bán ra…

Ví dụ:

 • Anh hãy đưa ra kế hoạch và hình thức khuyến mại cụ thể để xúc tiến dự án phát triển cửa hàng nhé. → Ý nghĩa câu này là yêu cầu anh ấy đưa ra những ý tưởng và kế hoạch cụ thể cho dự án phát triển các cửa hàng tốt hơn.
 • Khuyến mại là hình thức không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh hàng hóa. → Ý nghĩa câu này là để buôn bán hàng hóa thuận lợi thì phải có những chương trình khuyến khích mua bán.

Nguyên nhân nhầm lẫn khi dùng Khuyến mãi và Khuyến mại?

 • Hai từ này được sử dụng quá phổ biến tại các cửa hàng siêu thị do đó chúng ta khó phân biệt được lúc nào dùng từ nào sẽ hợp lý và sự nhầm lẫn là khó tránh khỏi.
 • Thông thường chúng ta sử dụng 2 từ này ở vị trí là người đi mua hàng bình thường nên không biết ý nghĩa của từ Mại và Mãi trong phạm vi dành cho hoạt động kinh doanh. Chính vì thế gây ra nhầm lẫn mọi người sẽ không biết khi nào sẽ sử dụng từ “Khuyến mãi’ và “Khuyến mại” cho đúng từng trường hợp.

Phân biệt khi sử dụng từ “Mãi” và “Mại” để tránh nhầm lẫn trong thực tế

 

Cách dùng của Mại và Mãi
Cách dùng của Mại và Mãi

Như đã phân tích ở trên, từ Khuyến mãi hay Khuyến mại cũng không hẳn là từ nào đúng và sai vì đều có trong từ điển Tiếng việt. Tuy nhiên chỉ khác về các sử dụng trong trường hợp nào là đúng và hợp lý trong hình thức kinh doanh. Do đó chúng ta có thể phân biệt từ “Mãi” và “Mại” để có cách nhìn rõ hơn khi sử dụng nhé.

 • Mãi → là mua, kết hợp với một số từ ghép như: khuyến mãi, hậu mãi, mãi lộ…  Ví dụ câu: Công ty phải có chính sách hậu mãi thật tốt mới có thể làm cho khách hàng thực sự tin tưởng. Ý nghĩa câu này là những chăm sóc sau khi đã bán được hàng sẽ là niềm tin cho các khách hàng.
 • Mại→ là bán, kết hợp với một số từ ghép như: khuyến mại, thương mại, phát mại… Ví dụ câu: Tình hình thương mại của tỉnh chúng ta đang phát triển rất tốt. Ý nghĩa câu này là các hoạt động kinh doanh trong tỉnh đang thuận lợi.

Kết luận

Những thông tin chia sẻ từ bài viết trên chắc hẳn đã giúp được cho bạn trong việc giải đáp thắc mắc về từ Khuyến mại và Khuyến mãi. Tuy không có từ nào sai nhưng hiểu rõ hơn cách dùng từ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và viết lách.

Mình mong qua bài viết này các bạn sẽ cập nhật thêm kiến thức trong ngữ pháp tốt hơn để dùng từ không bị sai nữa.Theo dõi trang Tôi gìn giữ vẻ đẹp Việt Nam để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.