Chín mùi hay Chín muồi là đúng trong từ điển Tiếng Việt?

Chín muồi hay Chín mùi là đúng trong Tiếng Việt? Cách dùng làm sao cho chuẩn nhất trong ngôn ngữ nói và viết? Tìm hiểu chính xác qua bài này.

Chín mùi hay Chín muồi
Chín mùi hay Chín muồi

Với ngôn ngữ nói, chín mùi hay chín muồi thật khó phân biệt và có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này. Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp VN sẽ giải thích cụ thể và lấy nhiều ví dụ minh họa để giúp bạn dễ hình dung và nắm bắt được cách dùng của từ này.

Chín mùi hay chín muồi là đúng chính tả?

Đáp án: Chín muồi là từ đúng, có trong từ điển Tiếng Việt

Chín muồi là gì?

Chín muồi là tính từ chỉ trạng thái của sự vật, sự việc, hiện tượng nào đó đã đạt tới điểm phát triển ở mức độ tốt nhất. Và đó là thời cơ thích hợp để có thể tác động, tiến triển sang giai đoạn tiếp theo.

Chín muồi là gì
Chín muồi là gì

Phân tích từ Chín Muồi này ra thì nó như sau:

 • Chín (danh từ) → Ý nghĩa: Ở vào giai đoạn phát triển đầy đủ nhất
 • Muồi (phương ngữ) → rất ngon say, đầy đủ

Ví dụ:

 • “Bạn luôn học tập và làm việc chăm chỉ, tới khi các điều kiện chín muồi rồi thì ắt bạn sẽ thành công!” → Ý nghĩa là: Khi bạn luôn học tập và làm việc chăm chỉ, tới lúc nào đó, trí tuệ, kinh nghiệm của bạn sẽ đạt tới sự đầy đủ và bạn sẽ thành công!
 • “Thời cơ đã chín muồi rồi hãy mở thêm cửa hàng mới và phát triển hệ thống.”  → Ý nghĩa là thời điểm này đang có những thuận lợi để có thể mở thêm cửa hàng mới để kinh doanh phát triển hơn.
 • “Tình cảm giữa bạn và cô ấy đã chín muồi rồi, giờ thì hãy cầu hôn cô ấy đi nào!”….

Chín mùi là gì?

Chín mùi hoàn toàn không có trong từ điển tiếng Việt.

Có lẽ người ta vẫn lạm dụng từ chín mùi để nói về trái cây chín tới và tỏa ra mùi hương. Đây là một cách dùng hoàn toàn SAI hoặc là cách hiểu không đúng với ý nghĩa, đáng lẽ phải dùng là từ chín muồi ở trên.

Chín mùi là gì có đúng không
Chín mùi là gì có đúng không

Chúng ta sẽ phân tích từng từ ngữ để có cách dùng đúng hơn và những ví dụ minh họa cho cách dùng đúng:

 • Chín → ý chỉ quả, trái cây đã phát triển đến đầy đủ, thơm ngon hoặc thức ăn đã chín, ở trạng thái tốt nhất khi ăn.
 • Mùi → ý chỉ hương tỏa ra từ hoa, quả, thức ăn… mà chúng ta có thể cảm nhận được bằng mũi. Hoặc người ta cùng dùng mùi để chỉ về những vui buồn từng trãi trong cuộc sống. Vì dụ: mùi đời, mùi giàu sang… Mùi còn dùng để chỉ con giáp, như tuổi Mùi (tuổi Dê)…

Ví dụ:

 • Quả mít đã chín rồi, mùi thơm của mít tỏa ra khắp phòng. → Ý nghĩa câu này là quả mít đã đạt đến độ ngon nhất và tỏa ra hương thơm khắp phòng.
 • Cơm canh đã chín hết rồi, bạn có nghe được mùi vị thơm ngon chưa? → Ý nghĩa câu này nói về hương vị thơm ngon của các món ăn đã nấu xong.

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn khi dùng từ chín mùi và chín muồi trong thực tế?

Nhìn chung là mỗi chúng ta đều rất dễ nhầm lẫn với những từ đọc giống nhau như từ “mùi” và “muồi”. Chính vì đọc hay nói không có gì khác biệt nên việc nhầm lẫn và sai là điều khó tránh khỏi.

Ngoài ra, về ý nghĩa của từ “chín mùi” và “chín muồi” cũng rất dễ gây ngầm lẫn. Bản thân các từ ngữ để riêng lẻ vẫn có những ý nghĩa riêng biệt nhưng khi ghép lại thì lại không giống nhau. Đây là những từ ít dùng trong văn viết, chúng ta ít đọc và ít sử dụng nên rất dễ sai dễ nhầm lẫn với nhau.

Cách sử dụng từ chín muồi và chín mùi trong thực tế như thế nào?

Rõ ràng như đã phân tích ở trên, chín muồi mới là cách sử dụng đúng và chín mùi là từ sai. Vậy làm sao để có thể phân biệt được cụ thể nhất, chúng ta hãy cùng xem những ví dụ minh họa sau đây nhé!

Ví dụ:

 • Trái cây đã chín muồi hết rồi, mùi hương của của hoa quả thật là thơm ngon → Ý nghĩa câu này nói các loại trái cây khi đạt đến độ ngon nhất sẽ tỏa ra hương thơm và sẽ rất ngon.
 • Đây là thời gian chín muồi để chúng ta lập kế hoạch cho tương lai. → Ý nghĩa câu này là nói đây thời điểm thích hợp nhất để lập kế hoạch phát triển trong tương lai.

Kết luận

Đây là bài viết tổng hợp rất nhiều ví dụ minh họa để bạn hiểu rõ hơn về cách dùng từ sao cho đúng chính tả nhất. Vậy giữa “chín mùi” và “chín muồi” bạn đã có thể phân biệt và biết cách dùng đúng ngữ cảnh rồi phải không?

Chúc bạn luôn tìm được nhiều kiến thức bổ ích để hoàn thiện kỹ năng sử dụng từ ngữ của mình. Hãy tham khảo thêm các bài viết trong mục Tiếng Việt của chúng tôi nhé!